Muôn kiểu dây cáp mạng – Chọn làm sao?

Thị trường về cáp mạng rất đa dạng, từ chủng loại cho đến giá thành. Chưa kể quảng cáo thì tràn lan – giữa một rừng lựa chọn việc quan trọng không phải chọn cái đúng nhất. Chỉ là cần chọn cái ít sai nhất mà thôi. Nay Solu đưa ra để anh em cùng thảo luận về các tiêu chí chọn dây cáp mạng.

Tiêu chí phân loại cáp

Mặc dù, nhãn hiệu và giá cả tràn lan, nhưng chung quy lại chỉ có 4 yếu tố chính sau đây quyết định về giá một cuộn cáp anh em sử dụng:

Tính chất Tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn chung CAT5, CAT6, CAT5E, CAT7
Chống nhiễu UTP, FTP, STP, SFTP
Chất lượng đồng BS, CCA
Vỏ bọc PVC, PE

[1]. Tiêu chuẩn chung

Các cáp mạng thường được gọi với các tên như: CAT5, CAT5E, CAT6 (CAT là viết tắt của Category – chuẩn loại). Các chuẩn này có những đặc tính khác nhau. 

Tính chất CAT5 CAT5E CAT6
Tốc độ 10/100 Mbps 100/1000 Mbps 1000 Mbps
Khoảng cách 100 mét 100 mét 60 - 90 mét
Tần số 100 Mhz 100 Mhz 250 Mhz

Khi mua cáp mạng để sử dụng – dựa trên nhu cầu sử dụng nhiều hay ít mà ta chọn các chuẩn CAT khác nhau. Thường thì trong gia đình chuẩn nên sử dụng là CAT5E là đủ. Các chuẩn CAT6 trở lên thường sử dụng trong công ty hoặc môi trường có lượng truy cập lớn.

[2]. Chống nhiễu

Trên đường truyền dây dẫn, để đảm bảo được tốc độ ổn thì đường dây phải ổn định. Không bị nhiễu đường truyền – vì nếu bị nhiễu gói tin bị sai. Gói tin bị sai sẽ dẫn đến việc sửa lỗi gói tin – ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền.

Mức độ chống nhiễu: UTP -> FTP -> STP -> SFTP (chống nhiễu tốt nhất).

Trong dân dụng, hay sử dụng UTP để kéo dây mạng. Còn môi trường công nghiệp hoặc khu vực điện 3 pha thì nên sử dụng các chuẩn FTP trở lên.

Cùng một hãng – nếu giống nhau ở tất cả thông số như CAT, chất lượng đồng, vỏ bọc nhựa thì giá của FTP cao hơn UTP khoảng vài chục ngàn đến vài trăm ngàn.

[3]. Chất lượng đồng

Đây là thông số vật lý ảnh hưởng nhiều đến giá thành dây cáp điện. Dù là dây điện dân dụng hay dây cáp viễn thông. Thì việc dẫn đến chênh lệch giá thành là do chất lượng lõi đồng quyết định.

Thông số kỹ thuật cần lưu ý khi mua dây dẫn là CCS x% thể hiện cho ta biết là có bao nhiêu % là đồng nguyên chất. Điều này ảnh hưởng kha khá đến giá thành đấy. Ví dụ lấy 2 mã cáp của hãng VCOM.

Tiêu chí VCOM CCA CAT5E VCOM CAT5E
Giá 650 ngàn 1 triệu 650 ngàn
Đồng BC - nguyên chất CCS mã 10-15%
Các tiêu chí khác ... ...

Vì vậy, nếu các tiêu chí chuẩn, xoắn, vỏ bọc chỉ chênh nhau vài chục ngàn, thì các tiêu chí lõi đồng chênh nhau đến vài trăm đến vài triệu. Nếu làm những dự án lớn, chất lượng và công nghệ làm lõi đồng còn mắc hơn rất nhiều.

[4]. Vỏ bọc

Vỏ bọc quyết định rất lớn đến tuổi thọ của dây dẫn. Có 2 loại mà ta thường thấy: PVC và PE. Lưu ý, khi chọn dây dẫn đi ngoài trời hoặc trong môi trường biến đổi nhiệt nhiều thì nên chọn PE để dây sử dụng lâu hơn.

Giá PE cao hơn PVC cũng tầm 50 ngàn cho loại cùng chất liệu. Trừ một số loại dây dẫn dùng quá nhiều vỏ thì có thể cao hơn vài trăm ngàn.

KẾT LUẬN

Việc chọn dây dẫn theo giá tiền thì đúng rồi, nhưng chọn theo giá thì cũng phải đúng chức năng. Giảm thiểu rủi ro khi chọn phụ kiện sẽ đỡ xủ lý hậu quả về sau. 

Bài viết này không hướng đến chọn loại giá rẻ hay tốt, mà hướng dến việc chọn một loại phù hợp theo yêu cầu của công trình. Tránh việc không biết lựa chọn thế nào thì cứ lấy giá mà phan thì lời trước mắt chứ lâu dài có thể lãnh đủ.

Chúc anh em có một công trình thành công./.
Creta Solu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*